Mike Tyson: “Mai Tây Sơn” của làng quyền anh thế giới

Quyền Anh Mai Tây Sơn là ai? Có phải là người Việt hay không? Những câu hỏi này có lẽ được nhiều người đặt ra khi nhắc đến cái tên này. Thực chất, Mai Tây Sơn chính là Mike Tyson – Võ sĩ quyền anh nổi tiếng thế giới. Hãy cùng 7m tìm hiểu trong bài viết dưới đây về tiểu sử của võ sĩ này nhé! 

Quyền Anh Mai Tây Sơn là ai?

Mike Tyson là một trong những võ sĩ quyền Anh vĩ đại nhất mọi thời đại. Anh được mệnh danh là “Mai Tây Sơn” bởi người hâm mộ Việt Nam, bởi sự tương đồng trong cách phát âm. 

Cụ thể, Mike Tyson nổi tiếng với phong cách đấu uy lực, mang đến cho đối thủ những cú đấm thép liên hoàn.  Chính vì sự kết hợp độc đáo giữa sức mạnh phá hoại và tinh thần chiến đấu phi thường như trên mà Mike Tyson xứng đáng với cái tên “Mai Tây Sơn” trong lòng người hâm mộ Việt.

Quyền Anh Mai Tây Sơn
Quyền Anh Mai Tây Sơn

Tiểu sử Quyền Anh Mai Tây Sơn – Mike Tyson

Mike Tyson sinh ngày 30 tháng 6 năm 1966 tại Brooklyn, New York, Hoa Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó và có tuổi thơ bất hạnh. Ông từng bị cha mình ngược đãi và bỏ rơi.

Tyson bắt đầu tập quyền anh khi mới 13 tuổi. Ông có tài năng thiên bẩm và nhanh chóng trở thành một võ sĩ trẻ tuổi đầy triển vọng. Năm 1985, Tyson giành chức vô địch hạng nặng trẻ thế giới WBA.

Năm 1986, Tyson đánh bại Trevor Berbick để giành chức vô địch hạng nặng thế giới WBC. Ông trở thành nhà vô địch hạng nặng trẻ nhất trong lịch sử, ở tuổi 20, 4 tháng và 22 ngày.

Tyson tiếp tục thống trị làng quyền anh hạng nặng trong những năm tiếp theo. Ông giành thêm hai danh hiệu vô địch thế giới, WBA và IBF, và trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối của thế giới.

Những thành tích đáng chú ý

Mike Tyson là một trong những võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông đã giành được nhiều danh hiệu và giải thưởng lớn trong sự nghiệp của mình, bao gồm:

  • Nhà vô địch hạng nặng thế giới trẻ nhất: Tyson giành được danh hiệu vô địch hạng nặng thế giới WBC vào năm 1986, khi mới 20 tuổi và 4 tháng, trở thành võ sĩ trẻ nhất từng giành được danh hiệu này.
  • Nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối thế giới: Tyson tiếp tục giành được các danh hiệu WBC, WBA và IBF, trở thành nhà vô địch hạng nặng tuyệt đối thế giới vào năm 1987.
  • Số trận knock-out nhanh nhất: Tyson có 22 trận knock-out nhanh nhất trong lịch sử quyền anh hạng nặng, trong đó có 10 trận chỉ trong vòng 1 phút.
  • Số trận knock-out liên tiếp: Tyson có 19 trận knock-out liên tiếp trong lịch sử quyền anh hạng nặng, trong đó có 11 trận chỉ trong vòng 3 vòng.
  • Những thành tích đáng chú ý của Mike Tyson đã giúp ông được mệnh danh là “The Baddest Man on the Planet” (Người đàn ông tồi tệ nhất trên thế giới). Ông cũng là một trong những võ sĩ quyền anh được yêu thích nhất mọi thời đại.
Những thành tích đáng chú ý
Những thành tích đáng chú ý

Những scandal chấn động

Tyson cũng có một cuộc đời đầy scandal. Ông từng bị bắt vì tội hiếp dâm, sử dụng chất cấm và hành hung vợ. Những scandal này đã làm ảnh hưởng đến sự nghiệp và hình ảnh của Tyson.

Ảnh hưởng của Mike Tyson đến làng quyền anh thế giới

Mike Tyson đã có ảnh hưởng lớn đến làng quyền anh thế giới. Ông là một trong những võ sĩ quyền anh được yêu thích nhất mọi thời đại. Tyson đã giúp quảng bá môn thể thao quyền anh đến với nhiều người hâm mộ trên thế giới.

Tyson cũng có ảnh hưởng đến lối đấm bốc của nhiều võ sĩ thế hệ sau. Ông được biết đến với lối đấm bốc dữ dội và đáng sợ, khiến đối thủ thường xuyên bị hạ gục ngay trong hiệp đầu tiên.

Một số trận đấu đáng nhớ của Mike Tyson

  • Trận đấu với Trevor Berbick năm 1986: Trận đấu này đã giúp Tyson trở thành nhà vô địch hạng nặng trẻ nhất trong lịch sử.
  • Trận đấu với Larry Holmes năm 1988: Trận đấu này được coi là một trong những trận đấu quyền anh hay nhất mọi thời đại.
  • Trận đấu với Buster Douglas năm 1990: Trận đấu này đã gây sốc cho cả thế giới khi Douglas đánh bại Tyson bằng knockout.

Mike Tyson hiện tại

Ở tuổi 56, Quyền Anh Mai Tây Sơn – Mike Tyson đã trải qua một cuộc đời nhiều thăng trầm, biến động. Ông từng là một võ sĩ quyền anh vĩ đại, nhưng cũng vướng vào nhiều bê bối cả trong và ngoài đời.

Sau khi giải nghệ quyền anh, Mike Tyson từng gặp nhiều khó khăn về tài chính và phải tuyên bố phá sản vào năm 2003. Tuy nhiên, ông đã vực dậy bản thân và tìm được hướng đi mới cho cuộc đời.

Mike Tyson hiện tại
Mike Tyson hiện tại

Hiện tại, Mike Tyson là một doanh nhân thành đạt, sở hữu một công ty cần sa riêng. Ông cũng là một diễn viên, nhà văn và người dẫn chương trình truyền hình. Mike Tyson đã kết hôn 3 lần và có 8 người con. Người vợ hiện tại của ông là Lakiha Spicer, họ có với nhau 2 người con chung. Mike Tyson từng chia sẻ rằng ông rất yêu thương vợ và các con. Ông cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình.

Kết luận

Quyền Anh Mai Tây Sơn – Mike Tyson là một trong những võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông đã có một sự nghiệp quyền anh thành công rực rỡ, nhưng cũng có một cuộc đời đầy thăng trầm và scandal.