Thế vận hội Mùa đông 1924: Sự kiện thể thao mùa đông đầu tiên

Thế vận hội Mùa đông 1924 là sự kiện thể thao mùa đông đầu tiên được tổ chức trên thế giới, diễn ra tại Chamonix, Pháp từ ngày 25 tháng 1 đến ngày 5 tháng 2 năm 1924. Đây là một sự kiện lịch sử, đánh dấu sự ra đời của Thế vận hội Mùa đông, một nền tảng cho sự phát triển của các môn thể thao mùa đông trong những năm sau đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng 7m tìm hiểu về Thế vận hội Mùa đông 1924

Tổng quan thế vận hội mùa đông 1924

Thế vận hội Mùa đông 1924 được tổ chức liên kết với Thế vận hội Mùa hè 1924, cùng được chủ nhà Pháp đăng cai. Ban đầu, sự kiện này được gọi là Tuần lễ quốc tế về các môn thể thao mùa đông (Semaine Internationale des Sports d’Hiver), nhưng sau đó được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là Thế vận hội Mùa đông lần thứ I. 

Tổng quan thế vận hội mùa đông 1924
Tổng quan thế vận hội mùa đông 1924

Các môn thể thao được tổ chức tại chân núi Mont Blanc ở Chamonix, Haute-Savoie, Pháp. Với sự tham gia của 258 vận động viên đến từ 16 quốc gia. Có 16 sự kiện thể thao trong 6 môn (9 phân môn), bao gồm: bobsleigh, curling, trượt băng nghệ thuật, trượt băng tốc độ, trượt tuyết và thi đấu quân đội (một biến thể của bắn súng và trượt tuyết). Thế vận hội Mùa đông 1924 được khai mạc vào ngày 25 tháng 1 và bế mạc vào ngày 4 tháng 2, với sự có mặt của khoảng 10.000 khán giả.

Ý nghĩa của thế vận hội mùa đông 1924

Thế vận hội Mùa đông 1924 là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với lịch sử thể thao và văn hóa thế giới. Đây là lần đầu tiên các môn thể thao mùa đông được tổ chức riêng biệt và được công nhận chính thức bởi IOC, tạo ra một nền tảng cho sự phát triển của các môn thể thao này trong những năm sau đó. 

Thế vận hội Mùa đông 1924 cũng là một biểu tượng của sự hòa bình và hợp tác quốc tế, khi mà thế giới vừa trải qua Thế chiến I và đang đối mặt với những khó khăn kinh tế và chính trị. Sự kiện này cũng là một cơ hội để quảng bá vẻ đẹp và sức hút của Chamonix – một địa điểm du lịch nổi tiếng của Pháp và của dãy núi Alps. Đây đều là những địa danh thiên nhiên và văn hóa độc đáo của châu Âu.

Các bộ môn thi đấu tại thế vận hội mùa đông 1924
Các bộ môn thi đấu tại thế vận hội mùa đông 1924

Các bộ môn thi đấu tại thế vận hội mùa đông 1924

Thế vận hội Mùa đông 1924 có 6 môn thể thao, gồm 9 phân môn, với 16 sự kiện thể thao. Các môn thể thao và các sự kiện thể thao là:

  • Bobsleigh: có một sự kiện thể thao là bobsleigh bốn người, diễn ra tại sân vận động La Piste de Bobsleigh. Đây là lần đầu tiên bobsleigh được thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông. Huy chương vàng thuộc về đội Canada, với thời gian 7 phút 19.68 giây.
  • Curling: có một sự kiện thể thao là curling nam, diễn ra tại sân vận động Stade Olympique. Đây là lần đầu tiên curling được thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông. Huy chương vàng thuộc về đội Anh, với tỷ số 38-7 trước đội Thụy Sĩ.
  • Trượt băng nghệ thuật: có hai sự kiện thể thao là trượt băng nghệ thuật đơn nam và đơn nữ, diễn ra tại sân vận động Stade Olympique. Đây là lần thứ ba trượt băng nghệ thuật được thi đấu tại Thế vận hội, sau hai lần tại Thế vận hội Mùa hè 1908 và 1920. Huy chương vàng thuộc về Gillis Grafström của Thụy Điển ở nội dung đơn nam và Herma Szabo của Áo ở nội dung đơn nữ.
  • Trượt băng tốc độ: có năm sự kiện thể thao là trượt băng tốc độ 500 mét, 1.500 mét, 5.000 mét, 10.000 mét và đồng đội nam, diễn ra tại sân vận động Stade Olympique. Đây là lần đầu tiên trượt băng tốc độ được thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông. 
  • Trượt tuyết: có năm sự kiện thể thao là trượt tuyết đồng đội nam, trượt tuyết đồng đội nữ, trượt tuyết nhảy xa nam, trượt tuyết đa dạng nam và trượt tuyết đa dạng nữ, diễn ra tại các địa điểm khác nhau như Le Tremplin Olympique du Mont, Le Mont và Les Planards. 
  • Thi đấu quân đội: có một sự kiện thể thao là thi đấu quân đội nam, diễn ra tại sân vận động Les Planards. Đây là một biến thể của bắn súng và trượt tuyết, trong đó các vận động viên phải trượt tuyết qua một quãng đường 18 km và bắn súng vào bốn mục tiêu ở khoảng cách 150 mét. 
Các kỷ lục được xác lập tại thế vận hội 1924
Các kỷ lục được xác lập tại thế vận hội 1924

Các kỷ lục được xác lập tại thế vận hội 1924

Thế vận hội Mùa đông 1924 cũng là nơi chứng kiến nhiều kỷ lục được xác lập bởi các vận động viên xuất sắc. 

  • Clas Thunberg của Phần Lan là vận động viên đầu tiên giành được ba huy chương vàng tại một kỳ Thế vận hội Mùa đông, khi ông chiến thắng ở các nội dung trượt băng tốc độ 1.500 mét, 5.000 mét và đồng đội.
  • Gillis Grafström của Thụy Điển là vận động viên đầu tiên bảo vệ thành công tấm huy chương vàng của mình tại một kỳ Thế vận hội Mùa đông. Khi ông vô địch ở nội dung trượt băng nghệ thuật đơn nam. Ông cũng là vận động viên duy nhất giành được huy chương vàng tại cả Thế vận hội Mùa hè và Mùa đông.
  • Charles Jewtraw của Hoa Kỳ là vận động viên đầu tiên giành được huy chương vàng tại Thế vận hội Mùa đông, khi ông vượt qua 31 đối thủ ở nội dung trượt băng tốc độ 500 mét, với thời gian 44 giây.
  • Canada là đội đầu tiên vô địch ở nội dung bóng đá trên băng, khi họ đánh bại Hoa Kỳ với tỷ số 6-1 trong trận chung kết. Đội Canada gồm các cầu thủ của đội Toronto Granites, là nhà vô địch của Canada năm 1923.

Lời kết

Thế vận hội Mùa đông 1924 là sự kiện thể thao mùa đông đầu tiên được tổ chức trên thế giới, mang lại nhiều ý nghĩa và kỷ niệm cho lịch sử thể thao và văn hóa. Các vận động viên đã thi đấu hết mình và tạo ra nhiều kỳ tích ấn tượng.