Giải cầu lông vô địch thế giới 2022: Viktor Axelsen và Akane Yamaguchi bảo vệ thành công chức vô địch

Giải cầu lông vô địch thế giới 2022 là sự kiện cầu lông quan trọng nhất năm nay, thu hút sự tham gia của những tay vợt hàng đầu thế giới. Giải đấu đã kết thúc vào ngày 31/8/2022 với những kết quả bất ngờ và ấn tượng. Hai tay vợt đến từ Đan Mạch và Nhật Bản, Viktor Axelsen và Akane Yamaguchi đã bảo vệ thành công ngôi vô địch đơn nam và đơn nữ của mình. Hãy cùng 7m đi tìm hiểu về giải cầu lông vô địch thế giới 2022 chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan giải cầu lông vô địch thế giới 2022

Giải cầu lông vô địch thế giới 2022 được tổ chức từ ngày 22/8 đến 31/8/2022 tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là lần thứ 26 giải đấu được tổ chức và là lần thứ hai tại Nhật Bản, sau lần đầu tiên vào năm 2007. Giải đấu được tổ chức bởi Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) và Liên đoàn cầu lông Nhật Bản (NBA).

Tổng quan giải cầu lông vô địch thế giới 2022
Tổng quan giải cầu lông vô địch thế giới 2022

Giải đấu có sự tham dự của 400 vận động viên đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thi đấu ở 5 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ. Giải đấu được chia làm 2 giai đoạn: vòng loại và vòng chung kết. Vòng loại diễn ra từ ngày 22/8 đến 24/8, với 64 trận đấu ở mỗi nội dung. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 25/8 đến 31/8, với 32 trận đấu ở mỗi nội dung.

Lịch sử hình thành giải cầu lông vô địch thế giới

Cầu lông là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, với giải vô địch thế giới là một trong những giải đấu quan trọng nhất. Vậy lịch sử hình thành giải đấu này như thế nào?

Những năm đầu tiên

Cầu lông có nguồn gốc từ trò chơi lông chim và vợt, có từ hàng nghìn năm trước ở Ấn Độ và Trung Quốc. Trò chơi này được du nhập vào châu Âu vào thế kỷ 19 và được phát triển mạnh mẽ ở Anh.

Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh (Badminton Association of England) được thành lập và ban hành bộ luật chơi cầu lông hiện đại. Cũng trong năm này, giải cầu lông vô địch thế giới đầu tiên được tổ chức tại Anh.

Các năm tiếp theo

Từ năm 1893 đến năm 1977, giải cầu lông vô địch thế giới được tổ chức ba năm một lần. Các năm 1972 và 1988, cầu lông được đưa vào thi đấu như một môn thể thao trình diễn tại Thế vận hội.

Năm 1992, cầu lông trở thành môn thi đấu chính thức tại Thế vận hội. Cũng trong năm này, giải cầu lông vô địch thế giới được đổi thành giải đấu hàng năm.

Hiện nay, giải cầu lông vô địch thế giới được tổ chức hàng năm bởi Liên đoàn cầu lông thế giới (Badminton World Federation – BWF). Giải đấu được tổ chức ở các quốc gia khác nhau trên thế giới và thu hút sự tham gia của các vận động viên hàng đầu thế giới.

Lịch sử hình thành giải cầu lông vô địch thế giới
Lịch sử hình thành giải cầu lông vô địch thế giới

Kết quả chung cuộc của giải cầu lông vô địch thế giới 2022

Sau 10 ngày thi đấu căng thẳng và hấp dẫn, giải cầu lông vô địch thế giới 2022 đã tìm ra được những nhà vô địch ở 5 nội dung. Đây là kết quả chung cuộc của giải đấu:

Nội dungVô địchÁ quân
Đơn namViktor Axelsen (Đan Mạch)Chou Tien Chen (Đài Loan)
Đơn nữAkane Yamaguchi (Nhật Bản)Chen Yufei (Trung Quốc)
Đôi namHoki Takuro / Kobayashi Yugo (Nhật Bản)Ahsan Mohammad / Setiawan Hendra (Indonesia)
Đôi nữChen Qingchen / Jia Yifan (Trung Quốc)Kim Soyeong / Kong Heeyoung (Hàn Quốc)
Đôi nam nữDechapol Puavaranukroh / Sapsiree Taerattanachai (Thái Lan)Zheng Siwei / Huang Yaqiong (Trung Quốc)

Những điểm nhấn đáng chú ý tại giải đấu

Giải cầu lông vô địch thế giới 2022 không chỉ mang lại những trận đấu đỉnh cao, mà còn có những điểm nhấn đáng chú ý sau đây:

Những điểm nhấn đáng chú ý tại giải đấu
Những điểm nhấn đáng chú ý tại giải đấu
  • Viktor Axelsen và Akane Yamaguchi là hai tay vợt đầu tiên lập được cú đúp vô địch thế giới và Olympic trong cùng một năm. Axelsen đã đánh bại Chou Tien Chen với tỷ số 21-13, 21-14 trong trận chung kết đơn nam, trong khi Yamaguchi đã vượt qua Chen Yufei với tỷ số 21-12, 10-21, 21-14 trong trận chung kết đơn nữ. Cả hai đều đã giành HCV Olympic Tokyo 2020 trước đó.
  • Hoki Takuro và Kobayashi Yugo là cặp đôi nam đầu tiên của Nhật Bản giành được chức vô địch thế giới, sau khi đánh bại Ahsan Mohammad và Setiawan Hendra với tỷ số 21-13, 21-16 trong trận chung kết. Họ cũng là cặp đôi nam đầu tiên của châu Á giành được chức vô địch thế giới kể từ năm 2007, khi Markis Kido và Hendra Setiawan của Indonesia làm được điều này.
  • Chen Qingchen và Jia Yifan là cặp đôi nữ duy nhất của Trung Quốc giành được chức vô địch thế giới năm nay, sau khi đánh bại Kim Soyeong và Kong Heeyong với tỷ số 21-15, 21-13 trong trận chung kết. Họ cũng là cặp đôi nữ duy nhất của Trung Quốc giành được chức vô địch thế giới hai lần, sau khi làm được điều này lần đầu tiên vào năm 2017.

Lời kết

Giải cầu lông vô địch thế giới 2022 đã khép lại với những trận đấu đẳng cấp và những kỷ lục mới được thiết lập. Chúc mừng các nhà vô địch và các tay vợt đã có màn trình diễn xuất sắc tại giải đấu. Hy vọng rằng giải đấu sẽ là nguồn động lực cho các tay vợt tiếp tục phát huy tài năng và đam mê của mình trong những giải đấu tiếp theo.